2 cách tắt máy tính cực nhanh
Thứ Năm, 13/12/2012, 5:03 PM | Người đăng : jiangxin209 | Lượt xem : 1,071
Đôi khi chúng ta muốn restart máy hay tắt máy nhanh mà Windows thì cứ chạy rề rề. Làm sao để cải thiện tốc độ này? Chỉ với một vài thao tác sau, bạn sẽ giải quyết điều này thật dễ dàng.

Một trong những điều phiền toái nhất khi sử dụng Windows là bạn phải chờ khá lâu khi tắt máy, đặc biệt là lúc bạn đang cần phải khởi động lại máy. Tôi thì thường để máy tính mở 24/24 nhưng không phải ai cũng có điều kiện để làm vậy. Nếu bạn muốn tắt máy nhanh hơn, thì hãy thử các giải pháp sau đây:

1. Giảm thời gian đóng các ứng dụng

Giống như HDH Linux, Windows cũng gửi lệnh tắt tới các ứng dụng trước khi tắt máy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chờ máy tính tắt các phần mềm trước, cho chúng có thời gian để lưu các dữ liệu cần thiết và tắt đi đúng quy trình. Nhiều khi sự cẩn thận này lại trở nên phiền toái. Nếu không ngại “vọc”, bạn có thể thử chỉnh sửa trong registry để giảm thời gian chờ đóng ứng dụng của Windows.

- Mở Registry Editor bằng cách: Vào Start -> Run, gõ “regedit,” và nhấn “Enter

- Tìm tới khóa “HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control.”

- Nhấp đôi vào mục “WaitToKillServiceTimeout.”

- Sửa giá trị từ 12000 (12 giây) thành 5000 (5 giây), hoặc bất cứ khoảng thời gian nào bạn muốn. Nhớ là thêm 3 số 0 vào sau số giây bạn chọn.

- Nhấn “OK.” Điều này đã giảm thời gian Windows chờ đóng các service (các bộ hỗ trợ). Bây giờ giải quyết các ứng dụng.

- Tìm tới khóa “HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop.”

- Nhấp đôi vào “WaitToKillAppTimeout.”

- Sửa giá trị giống với mục “WaitToKillServiceTimeout” vừa rồi.

Vậy là đã xong. Từ giờ quá trình tắt máy của bạn sẽ bớt khó chịu. Nếu như các giá trị ở trên không có sẵn. Bạn có thể tự thêm vào bằng cách chuột phải vào khoảng trắng trong khung bên phải, chọn New -> String value.

Windows regedit new string value

2. Tạo nút Kill Switch

Nếu bạn không mở phần mềm nào quan trọng khi chuẩn bị khởi động lại máy, bạn có thể yêu cầu Windows tắt một loạt toàn bộ ứng dụng và tắt máy, mà không cần qua bước hỏi trước. Chú ý là khi thực hiện yêu cầu này, bạn sẽ bị mất tất cả những dữ liệu chưa lưu như văn bản trong notepad, MS Word, Photoshop. Điều này có thể rất tệ nếu như công việc bạn làm dở rất quan trọng. Còn nếu bạn thực sự cần, hãy theo các bước sau để tạo nút shortcut tắt nhanh này.

Chuột phải vào khoảng trống trên màn hình desktop của bạn, chọn New -> Shortcut.

Trong mục Shortcut Wizard, nhập vào ô Location như sau: shutdown.exe -s -t 00 –f


Windows shortcut to force shutdown


Còn nếu bạn muốn yêu cầu Windows khởi động lại, hãy nhập: shutdown.exe -s -t 00 -r -f (phần –r sẽ yêu cầu máy tính tự mở lên lại sau khi tắt)

Xong rồi bạn nhấn Next, nhập một tên tùy ý như Shutdown hoặc Restart và chọn Finish.


Xuân Danh
Nguồn: Maketecheasier