Đánh giá phim Dredd – Hội Thẩm Phán (2012)

7.4
Lượng Giá Việt
Đánh giá chung
Thứ Sáu, 22/11/2013, 10:33 PM | Người đăng : tranmai | Lượt xem : 4,759
Có những bộ phim tuy bị “ném đá” nhưng lại rất thành công tại phòng vé. Có những phim tuy được đánh giá cao nhưng lại “flop” thảm hại. Rất buồn vì Dredd thuộc dạng thứ 2, thật đáng tiếc vì nó là một bộ phim hay và xứng đáng được đề cao hơn.

Ưu điểm :

 

 

- Kịch bản trực tiếp vào thẳng vấn đề, thể loại hành động không pha tạp. Logic, thuyết phục.

- Bạo lực, sặc mùi thuốc súng và máu tanh, cảnh SLO-MO quay chậm đẹp mắt.

- Chuyển thể thành công cái chất và những nét đặc trưng từ truyện tranh.

- Các nhân vật “bá đạo”.

 

 

Nhược điểm :

 

- Khâu marketing quá kém, nhiều người còn không biết phim chiếu lúc nào.

- Kinh phí thấp nên cảnh quay chưa thật “hoành tráng”.

- Chưa đủ thời lượng đi sâu vào khai thác tâm lý tính cách của Dredd.

 


Đánh giá chung :

Diễn viên, diễn xuất:

Tuy dàn diễn viên của Dredd không hẳn là không có tiếng tăm, nhưng họ không nổi trội tại Hollywood. Nếu nói các diễn viên đóng phim chỉ vì yêu thích thì cũng không ngoa, vì có vẻ như họ không nhận được cát-sê cao lắm.


Karl Urban thật sự rất đáng nể khi vào vai Dredd. Vốn là fan của nhân vật này từ khi còn nhỏ, Karl cực kì tận tâm, đầu tư tâm sức vào bộ phim này. Trong truyện, Dredd chưa lần nào tháo mũ giáp ra, và khác với Sylvester Stallone, Karl Urban đã tôn trọng nguyên tác và xuyên suốt bộ phim, chỉ dùng nửa dưới khuôn mặt thể hiện mọi cảm xúc.

 

 

 

 

 

Hai diễn viên Karl Urban và Olivia Thirby trong phim
(Ảnh đánh giá Dredd – một bộ phim hay năm 2012)

 

 


Olivia Thirby trong vai Anderson và Lena Headey vai Mama cực kì xuất sắc trong vai nữ chính diện và phản diện. Olivia Thirby thể hiện chân thật sự yếu mềm, bối rối của lính mới lần đầu ra hiện trường, để rồi cứng cỏi hơn và hỗ trợ đắc lực cho Dredd. Còn Lena Headey vứt bỏ vẻ ngoài xinh đẹp để vào vai “đàn chị” gian xảo, độc ác, tàn nhẫn không khoan nhượng. Là đối thủ xứng tầm và đáng gờm cho lực lượng Thẩm Phán.

Kĩ xảo, đồ họa:

Đồ họa của Dredd có thể không hoành tráng, nhưng chúng được xử lý chỉn chu, tỉ mỉ. Điển hình là những cảnh quay chậm đến 0,1s khi nhân vật sử dụng thuốc kích thích SLO-MO, từng giọt nước, từng hạt bụi, vũng máu, khói thuốc đều ánh lên ánh sáng lấp lánh, 7 màu cầu vồng. Tiên cảnh thơ mộng trái ngược với thực tế tàn khốc, lý giải vì sao người ta lại tìm đến loại ma túy này.

 

 Nước Mỹ trong tương lai đen tối, ảm đạm
(Ảnh đánh giá Dredd – một bộ phim hay năm 2012)
 


Hậu trường của Dredd được dàn dựng bởi khâu sản xuất giàu kinh nghiệm tại Nam Phi. Xây dựng một không gian tương lai bụi bặm, rỉ sét, một vùng đất chết ngược hẳn với không gian hiện đại của những bộ phim khoa học viễn tưởng. Góc quay hẹp nhưng những cảnh ẩu đả, xả súng đều giống thật, đáng tin. Tuy đồng phục của thẩm phán đều rất ngầu, nhưng phương tiện đi lại và vũ khí có vẻ chưa được đầu tư.

Nội dung:

Dredd thuật lại một ngày của Thẩm phán Dredd. Anh được chỉ định đưa lính mới Anderson đi tuần tra tại hiện trường. Không ngờ họ phát hiện nguồn cung cấp loại ma túy SLO-MO và vướng vào cuộc chiến băng nhóm của Mama. Kịch bản của Dredd đơn giản, đi thẳng vào vấn đề, tập trung vào Dredd và Anderson cùng quá trình họ tìm đường thoát khỏi tòa nhà bị cách ly.

 

 

 

 Dredd và Anderson ngày đầu hợp tác đã vướng vào cuộc chiến băng đảng
(Ảnh đánh giá Dredd – một bộ phim hay năm 2012)

 


Tuy cũng là dạng phim một anh hùng chống lại nhiều kẻ ác, nhưng Dredd sử dụng những chiến thuật, vũ khí và trang thiết bị rất thông minh, thuyết phục. Nên dù chỉ có hai người chống lại cả một băng nhóm thì vẫn không tạo cảm giác vô lý. Cái chết trong Dredd đều khá dã man và tàn bạo, nhất là với những nạn nhân bị xử theo luật của băng Mama.

Phim đưa ra nhiều nút thắt, tình huống và cách xử lý liên tiếp chứ không dồn hết vào cao trào. Phim hầu như không có cú xoắn nào, cách giải quyết vấn đề cuối phim nhanh gọn, logic, tuy làm người xem thấy hơi “hẫng”.

 

 

 

 

 Anderson là một nữ Thẩm phán vô cùng đáng nể
(Ảnh đánh giá Dredd – một bộ phim hay năm 2012)

 


Phim lồng ghép những dằn vặt về tâm lý của Anderson và sự trưởng thành của cô, làm nhân vật này trở nên chân thật. Còn Thẩm phán Dredd là đại diện hoàn hảo cho công lý, không khoan nhượng, không thương xót, bất cứ ai chống lại luật pháp đều chịu tử tội. Tiếc là phim không đủ thời lượng để khai thác sâu hơn tâm lý của Dredd, anh vốn là nhân vật phức tạp hơn những gì được thể hiện trên phim.

Có đáng xem không?

Dredd là một trong những bộ phim chuyển thể từ truyện tranh xuất sắc nhất. Nó đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tạo nên một bộ phim xứng tầm cho nhân vật Thẩm Phán Dredd. Phim phù hợp cho những ai yêu thích truyện tranh Âu Mỹ, yêu thích thể loại hành động đơn thuần, không pha tạp, có tính giải trí cao.

 

 

 

 

 Dredd thuộc dạng phim hành động không pha tạp
(Ảnh đánh giá Dredd – một bộ phim hay năm 2012)

 


Phim có nhiều cảnh lột da, não văng tứ bề, máu me,vài cảnh nóng tuy không thấy rõ, không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi và những ai không thích cốt truyện bạo lực.

Tóm lại, tuy không mấy thành công tại phòng vé, nhưng Dredd rất được chào đón trên thị trường băng đĩa. Bluray của Dredd liên tục đứng nhất tại Amazon Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Mở ra hi vọng phần 2 cho bộ phim này.

Trailer Dredd

 

 

 

 

 

Men in Black 3- Những người mặc đồ đen 3

 

Thông tin Phim

 

Ngày khởi chiếu: 21/09/2012

Thể loại: Hành động, Hình sự, Khoa học Viễn tưởng

Thời gian: 95 phút

Quốc gia: Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nam Phi

Đạo diễn: Pete Travis

Diễn viên: Karl Urban, Olivia Thirlby, Lena Headey

Năm sản xuất: 2012

Hãng sản xuất: DNA Films, IM Global, Peach Trees

Kịch bản: John Wagner, Carlos Ezquerra

Kinh phí: 50 triệu dollar

Tóm lược nội dung:
Lấy bối cảnh thành phố tương lai đầy tội ác, cảnh sát được giao quyền của thẩm phán, bồi thẩm đoàn và người hành quyết. Một cảnh sát kì cựu hợp tác cùng lính mới, triệt hạ băng đảng mua bán loại ma túy SLO-MO.

 

n/a
Chưa có đánh giá
Đánh giá phim
Đăng nhập Facebook để bình luận
Đánh giá ưu điểm phim
Đánh giá nhược điểm phim