Ghi đĩa CD/DVD từ file ảnh (ISO và IMG) trên Windows 7 và Windows 8
Thứ Sáu, 26/7/2013, 9:07 PM | Người đăng : namcs | Lượt xem : 7,608
Một tính năng hữu ích nhưng ít người dùng Windows để ý đó là khả năng ghi các file ảnh định dạng ISO và IMG lên đĩa CD/DVD mà không cần phải cài đặt phần mềm bổ sung. Đối với nhiệm vụ này, Windows 7 cung cấp công cụ Windows Disc Image Burner, trong khi Windows 8 thì chỉ là một chức năng trong File Explorer. Bài viết sẽ chia sẻ cách sử dụng tính năng ghi đĩa CD/DVD trực tiếp trong Windows mà không cần phần mềm khác.

Disk Image là gì và tại sao nó lại hữu ích?

Đối với những người không quen thuộc với thuật ngữ này thì, Disk Image hay còn gọi là hình ảnh của đĩa là bản sao kỹ thuật số của đĩa (CD, DVD hoặc Blu-ray) được lưu lại với cấu trúc và nội dung giống y chang bản gốc trên máy tính. Những tập tin ảnh của đĩa có thể được lưu lại với nhiều định dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hai định dạng IMG và ISO.

Disk Image là hữu ích khi bạn cần phải sao lưu đĩa cài đặt các chương trình, phần mềm, hệ điều hành, đĩa dữ liệu … Bằng cách tạo ra một file hình ảnh của đĩa, từ đó bạn có thể dễ dàng sao chép nó sang một đĩa khác để có thể sử dụng trong trường hợp bản gốc bị hỏng. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba hoặc sử dụng tính năng có sẵn trong File Explorer trên Windows 8 để “nạp” file ảnh đó thành một ổ đĩa ảo. File ảnh đó sau khi nạp vào ổ đĩa ảo sẽ hoạt động chính xác giống như một ổ đĩa vật lý trên hệ thống của bạn.

Ghi file ảnh (IMG và ISO) với Windows Disc Image Burner trong Windows 7

Đầu tiên, bạn điều hướng đến thư mục lưu các file ảnh định dạng ISO hoặc IMG mà bạn muốn ghi lên đĩa CD/DVD, kích chuột phải tên file đó và chọn Burn disc image.
Kích chuột phải vào file ISO/IMG và chọn lệnh Burn disc image

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Chú ý: Nếu bạn có phần mềm của bên thứ ba cài đặt trên máy, trong đó phần mềm hỗ trợ tập tin ISO hoặc IMG, bạn sẽ tìm thấy tuỳ chọn Windows Disc Image Burner trong menu Open with. Như trong hình dưới đây là Virtual CloneDrive
Chọn lệnh Windows Disk Image Burner từ menu Open with

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Trong cửa sổ Windows Disc Image Burner xuất hiện, bạn chọn ký tự ổ quang có chứa đĩa CD/DVD trắng cần ghi file ISO hoặc IMG lên tại mục Disc burner. Để kiểm tra xem quá trình ghi thành công hay không, bạn kích vào tuỳ chọn Verify disc after burning. Sau đó bấm nút Burn.
Chọn ổ quang chứa đĩa CD/DVD trắng cần ghi

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Ứng dụng sẽ tiến hành quá trình ghi dữ liệu lên đĩa, nếu đĩa CD/DVD của bạn là đĩa ghi nhiều lần (CD/DVD-RW), bạn sẽ nhận được một thông điệp cảnh báo và yêu cầu bạn xóa các nội dung hiện có trên đĩa. Sau khi xác nhận, quá trình ghi sẽ bắt đầu. Sẽ không có tỉ lệ % được thực hiện để bạn theo dõi, chỉ có thanh tiến trình màu xanh lá cây để bạn theo dõi.
Bấm nút Burn để ghi đĩa

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Sau khi quá trình ghi đĩa kết thúc, khay CD/DVD sẽ tự động mở ra và bạn sẽ thấy thông báo xác nhận khi quá trình ghi đã thành công.
Quá trình ghi đĩa kết thúc với thông báo hiển thị tại mục Status

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Để thoát khỏi ứng dụng, nhấn Close.

Ghi tập tin ISO lên đĩa CD/DVD trong Windows 8

Để ghi file ISO lên đĩa CD/DVD trên Windows 8, bạn cũng nhấp chuột phải vào tên tập tin cần ghi trong File Explorer và chọn Burn disc image.Trên Windows 8, bạn cũng kích chuột phải vào file ISO/IMG và chọn Burn disc image

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng giao diện ribbon trong File Explorer của Windows 8 để ghi file ISO lên đĩa CD/DVD bằng cách duyệt đến thư mục chứa tập tin ISO cần ghi, sau đó kích chọn tên tập tin cần ghi rồi chọn thẻ Manage trên giao diện ribbon và bấm nút Burn.
Hoặc bấm nút Burn trực tiếp từ trong File Explorer

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Cửa sổ Windows Disc Image Burner sẽ xuất hiện và bạn cũng tiến hành các thao tác chọn ổ đĩa (nếu có nhiều hơn một ổ quang) chứa đĩa CD/DVD trắng cần ghi.
Chọn ổ đĩa cần ghi

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Sau đó, bấm nút Burn và chờ cho quá trình ghi đĩa kết thúc. Sau khi quá trình kết thúc ghi đĩa, khay CD/DVD sẽ tự động mở ra và bạn sẽ thấy thông báo xác nhận quá trình ghi đã thành công.
Bấm nút Brun để ghi đĩa

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Bấm nút Close để thoát khỏi ứng dụng.

Ghi file ISO hoặc IMG lên đĩa CD/DVD từ dòng lệnh

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc với các dòng lệnh, bạn có thể sử dụng chức năng dòng lệnh để ghi file ISO hoặc IMG lên đĩa CD/DVD trên Windows 7 hoặc Windows 8.
Trước tiên, bạn cần kích hoạt cửa sổ Command Prompt bằng cách, bấm tổ hợp phím Windows+R để kích hoạt hộp thoại Run (nếu là Windows 8 bạn cần chuyển sang chế độ desktop), sau đó gõ lệnh cmd hoặc cmd.exe vào khung Open rồi bấm phím Enter hoặc bấm nút OK.
Gõ lệnh cmd vào hộp thoại Open và bấm nút OK

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Trong cửa sổ dòng lệnh xuất hiện, bạn có thể bắt đầu quá trình ghi đĩa bằng cách sử dụng lệnh và các thông số sau: isoburn.exe /q [the CD/DVD writing drive]
Thông báo thực hiện ghi đĩa bằng dòng lệnh

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)

Ví dụ như hình dưới đây, bạn muốn ghi tập tin ubuntu.iso được lưu trữ trên ổ F bên trong thư mục test image. Ổ quang chính là ổ ghi DVD được ký hiệu là ổ ‘I’. Để ghi tập tin ISO lên đĩa, bạn sử dụng lệnh sau: isoburn.exe /q I: "F:\test image\ubuntu.iso"
Ví dụ ghi file ISO lên đĩa CD/DVD bằng dòng lệnh

(Ảnh cách sử dụng Windows Disc Image Burner)


Câu lệnh sẽ không quan trọng nếu file ISO hoặc thư mục có chữ in hoa hay không chữ thường. Sau khi gõ lệnh xong, bạn nhấn Enter và Windows Disc Image Burner mở ra để thực hiện quá trình ghi đĩa tự động. Đáng tiếc là trong Command Prompt, bạn không thể thiết lập cho Windows Disc Image Burner kiểm tra đĩa sau khi quá trình ghi kết thúc.

Kết

Có thể nói Windows Disc Image Burner là công cụ hoàn hảo để người dùng Windows 7 hoặc Windows 8 có thể nhanh chóng ghi các tập tin ảnh ISO hoặc IMG lên đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray nhanh chóng mà không cần phải cài đặt bất kỳ công cụ ghi đĩa nào khác. Hạn chế duy nhất của tính năng Windows Disc Image Burner trên Windows 7 và Windows 8 là mới chỉ hỗ trợ hai định dạng là IMG và ISO.
Video cách sử dụng Windows Disc Image Burner trên Windows 7

Video cách sử dụng Windows Disc Image Burner trên Windows 8

Theo 7tutorials

Bình luận
Đăng nhập Facebook để bình luận