Clipboard trong Windows là gì và cách sử dụng như thế nào?
Thứ Tư, 25/12/2013, 12:25 PM | Người đăng : rovitan | Lượt xem : 8,439
Nếu bạn đã sử dụng máy tính thì các bạn biết Copy và Paste là gì và bạn ắt hẳn đã nghe về khái niệm Clipboard. Nhưng bạn có thực sự biết Clipboard là gì và bạn có biết rằng có những công cụ để giúp bạn quản lý tốt hơn và sử dụng clipboard một cách linh hoạt hơn? Bài viết này sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng clipboard cũng như công cụ hỗ trợ chúng.

Môt câu hỏi đơn giản cho bạn: Clipboard trong Windows là gì và làm cách nào để quản lý nó? Cách sử dụng nó như thế nào?

Nếu bạn đã sử dụng máy tính thì các bạn biết CopyPaste là gì và bạn ắt hẳn đã nghe về khái niệm Clipboard. Nhưng bạn có thực sự biết Clipboard là gì và bạn có biết rằng có những công cụ thuộc bên thứ 3 để giúp bạn quản lý tốt hơn và sử dụng clipboard một cách linh hoạt hơn?

Clipboard trong Windows là gì?

Trong Windows và các hệ điều hành khác, clipboard là một khu vực lưu trữ ngắn hạn cho tất cả các loại thông tin mà bạn đã sao chép từ một nơi và bạn dự định sử dụng ở một nơi khác. Bạn có thể sao chép nhiều thứ vào clipboard: chuỗi văn bản, hình ảnh, video, tập tin, thư mục, các phím tắt …v.v

Khi bạn sao chép (hoặc cắt) thứ gì, nó sẽ được lưu trữ trong clipboard. Khi bạn sao chép (hay cắt) bất cứ thừ gì khác, mẫu thông tin sẽ được ghi đè lên những nội dung trước đó. Điều này là do Windows chỉ cung cấp hỗ trợ cho thao tác với một clipboard duy nhất.

Khi bạn dán nội dung từ clipboard, nội dung đó vẫn tồn tại trong clipboard và sẵn có cho các thao tác dán tiếp theo. Nó chỉ bị ghi đè lên khi bạn sao chéo hoặc cắt những thứ khác.

Bạn có thể sao chép cái gì vào clipboard?

Bất cứ thứ gì có thể lựa chọn trong Windows: tất cả các loại văn bản, đồ họa, tập tin (bao gồm cả shortcut) hoặc thư mục.

Bạn có thể dán cái gì từ clipboard?

Việc dán những nội dung từ clipboard phụ thuộc vào nơi mà bạn muốn thực hiện việc dán này. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc với văn bản, bạn có thể dán những đoạn văn bản chỉ trong những ứng dụng hoặc chương trình mà làm việc với văn bản. Và như vậy, với qui tắc như trên, bạn có thể dán các thông tin đồ họa chỉ trong các ứng dụng và chương trình làm việc với đồ họa.

Nếu nội dung của clipboard không thể dán vào nơi mà bạn muốn dán, thì có nghĩa là nó không dán được ở đó, nhưng nội dung của nó trong clipboard sẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Làm thể nào để quản lý clipboard trong Windows?

Windows XP đã có Clipboard Viewer cho phép người dùng xem nội dung của clipboard, làm sạch clipboard hoặc lưu trữ những mục đã được sao chép hoặc cắt.

Tuy nhiên, chương trình đã bị gỡ bỏ khỏi Windows Vista và các phiên bản tiếp theo của Windows, bao gồm cả Windows 8.1.

Do đó, nếu bạn muốn xem nội dung của clipboard và quản lý nó, bạn phải sử dụng chương trình của bên thứ 3 được phát triển bởi các công ty khác Microsoft. Nếu bạn đang tìm kiếm một danh sách đề xuất, hãy thử vào đây: Danh sách phần mềm clipboard.

Trong tất cả các chương trình có trong danh sách trên, có một chương trình đã thu hút sự chú ý của chúng tôi, một giải pháp đơn giản, dễ sử dụng và dễ tìm hiểu. Tên nó là Shapeshifter.

Làm thế nào để quản lý clipboard của bạn với Shapshifter? Cách sử dụng Sahpeshifter như thế nào?

Sau khi bạn cài đặt Shapeshifter, bạn sẽ được yêu cầu chọn một trong 3 cách tương tác với nó: hỗn hợp (mixed), tích hợp (integrated) và bên ngoài (external).

Khi sử dụng lần đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng chế độ hỗn hợp (mixed). Bởi vì nó cung cấp cả 2 cách sử dụng (Integrated và External) kết hợp với nhau. Sau đó bạn có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng khác khi bạn chuyển đổi một trong 2 cách trên.


Các tùy chọn trong mục Settings
(Ảnh minh họa cách sử dụng Shapeshifter)

Chế độ External có nghĩa là bạn sẽ sử dụng ứng dụng này với con chuột và bàn phím. Trên thanh công cụ, khi bạn di chuyển chuột vào biểu tượng của Shapeshifter, bạn có thể thấy những mục đã được copy vào clipboard, để dán chúng, click chuột vào mục muốn dán. Rất dễ dàng và hiệu quả.
Chế độ External
(Ảnh minh họa cách sử dụng Shapeshifter)

Chế độ Integrated thì thích hợp cho những người thích sử dụng bàn phím. Sau khi sao chép ít nhất 2 nội dung từ clipboard, bấm và giữ tổ hợp phím Ctrl + V. Sẽ hiện ra một danh sách với tất cả các mục đã được sao chép vào clipboard.
Chế độ Intergrated
(Ảnh minh họa cách sử dụng Shapeshifter)

Chọn mục mà bạn muốn dán.

Khi bạn thoát khỏi ứng dụng hoặc tắt Windows, clipboard sẽ tự động được làm sạch nội dung.

Kết luận:

Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu có bất cứ điều gì bạn muốn đóng góp ý kiến hoặc có các câu hỏi, hãy cho biết ý kiến của bạn vào khung bên dưới.

Tham khảo 7tutorials

Bình luận
Đăng nhập Facebook để bình luận